Một thoáng Việt Nam

Một thoáng Việt Nam

Một thoáng Việt Nam

Một thoáng Việt Nam

Một thoáng Việt Nam
Một thoáng Việt Nam
Tiếng Việt English
Lịch sử hình thành

Công trình làng nghề “Một thoáng Việt Nam” được xây dựng từ năm 1992 tại Củ Chi. Từ một vùng bưng biền nhiễm phèn chua nặng và đầy hố bom – đã phải san lấp gần 1 triệu mét khối đất để xây dựng công trình. Đến nay, Một thoáng Việt Nam đã có những thành công nhất định trong mục tiêu hướng tới của mình, nhất là mục tiêu văn hóa, biến nơi đây thành một khu du lịch văn hóa với môi trường trong sạch.

Đây là nơi lưu giữ không gian văn hóa từ đồng bằng Bắc Bộ tới miền Trung Tây Nguyên, rồi cả vùng Nam Bộ, với những hiện vật gần như có một không hai, như khu vườn “kỳ hoa dị thảo” với hàng trăm loại hoa cỏ lạ đẹp và quý, có những giống cây có gốc rễ sâu xa nhất như lúa ma.. Sâm Ngọc Linh cũng được đem từ Nam Trà Mi về trồng ở đất này, với một tâm nguyện, nếu trồng được, phát triển được, thì dân được dùng. Riêng giống tre cũng đã có gần 200 giống tre trên khắp thế giới đang được ươm tại đây. Mục đích của việc lưu giữ và phát triển những sản vật này là để những người dân bình thường cũng có thể được sử dụng những mặt hàng quý hiếm, cao cấp.

Một thoáng Việt Nam còn lưu giữ hàng loạt các nghề truyền thống bằng cách mời nghệ nhân bản địa về làm và biểu diễn tại chỗ, như đan lát, như làm giấy, dệt, làm nước mắm truyền thống nhằm vừa giới thiệu vừa bảo tồn vừa truyền nghề.

Điều cốt lõi của dự án Khu du lịch làng nghề Một thoáng Việt Nam là khích lệ lòng tự hào dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hoá một cách tinh khiết, giới thiệu những nét tinh hoa và đặc sắc của văn hóa Việt. Bên cạnh văn hóa truyền thống, Một thoáng Việt Nam còn đầu tư khoa học công nghệ để nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm quý hiếm. Ở đây có hệ thống phòng nuôi cấy mô, phòng lab nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp, sản phẩm hữu cơ, áp dụng công nghệ cao (chế phẩm nano, chế phẩm sinh học cao cấp), sản xuất các loại hương liệu, các loại nấm, từ thượng hoàng, tới đông trùng hạ thảo, rồi nấm linh chi, nấm hầu thủ, nấm sò, nấm bào ngư, nấm sữa, nấm mối đen.

Đây là một cách làm du lịch mới, bền vững và sâu, cặn kẽ và tôn trọng đời sống, hòa đồng nhưng có đầu tư. Một thoáng Việt Nam là một công trình mà khách tham quan học được nhiều sau mỗi chuyến đi và thực sự cảm thấy trân trọng hơn các giá trị tự nhiên và văn hóa quý báu của người Việt Nam.

Đến hôm nay, Một thoáng Việt Nam đã sống đúng với những gì tự hứa, đã đạt được những bước tiến nhất định, tạo được những công trình, những sản phẩm, những dịch vụ có giá trị, có ích cho xã hội. Chúng tôi luôn mong muốn có thêm những người đồng hành để tiếp bước trên con đường vì đất, vì nước, vì con người.

Tin tức khác

backtop